Lỗi không sử dụng được phím ctrl trong excel

1.758

- Advertisement -

Lỗi không sử dụng được phím ctrl trong excel

Việc không sử dụng được phím ctrl trong excel là một lỗi không mới, rất nhiều người thường gặp phải khi sử dụng. Nhất là với các hệ điều hành cũ, không được cập nhật driver.

Có nhiều nguyên nhân gây ra lỗi này. Hãy cùng tìm hiểu xem nút ctrl bị khóa không sử dụng được là do đâu và nguyên nhân khắc phục nhé qua bài viết không sử dụng được Phím ctrl trong excel”.

Nguyên nhân gây ra lỗi và cách khắc phục

Lỗi Ctrl không dùng được trong excel có thể đến từ nhiều nguyên nhân. Do thực sự hệ điều hành window hay macos đều do con người làm ra. Mà con người không phải thánh nhân. Nó sẽ có lỗi. Hoặc lỗi sẽ phát sinh trong quá trình sử dụng lâu dài.

Nguyên nhân phím ctrl không sử dụng được

  • Bàn phím không dùng được có thể do lỗi khởi động máy tính

Mình đã xử lý cho rất nhiều máy tính bị như vậy rồi. Khi khởi động máy tính, rất có thể vì một lý do nào đó, chức năng driver mặc định trong bàn phím nó không nhận hoặc không dùng được một phím nào đó.

Bạn chỉ cần khởi động lại máy là xong.

Cập nhật lại driver cho bàn phím : Phím ctrl không ấn được do chưa cập nhật driver

 Các bạn hãy click chuột phải vào nút Start, gõ tìm và chọn: Device Manager. Nó sẽ hiển thị một cửa sổ mới và tìm keyboard. Nhấp thử vào đó xem driver có bị dấu chấm than không.

Lỗi không sử dụng được phím ctrl trong excel (1)
Lỗi không sử dụng được phím ctrl trong excel

Nếu có thì lên google gõ tên máy + keyboard rồi tải driver về cài lại. Hoặc có thể dùng Wandriver để cài.

  • Bàn phím bị dính nước

Có thể bàn phím của laptop bị lỗi phím ctrl không sử dụng được là do phím ctrl bị dính nước. Sẽ vô tình làm ướt bàn phím và dính nước vào nút ctrl. Làm bị oxi hóa mạch dẫn và hư hỏng, chạm mạch.

  • Dây kết nối của bàn phím bị lỏng hay có thể bị đứt

Máy tính của bạn có thể bị lỗi không sử dụng được phím ctrl do dây kết nối của máy với bàn phím bị hỏng hay bị đứt. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra với máy tính bàn, nhất là các văn phòng nhỏ hoặc ở nhà. Chuột hoặc con gì đó cắn một phát mà chúng ta không để ý có thể là hỏng luôn rồi. Nên bạn cần lưu ý nếu chỉ phím ctrl không sử dụng được thì bạn bỏ lỗi này.

  • Nút bấm phím ctrl bị kẹt, bụi, bị lì phím

Đây là lỗi thường gặp nhất với các bàn phím của các bạn gái hoặc những máy tính quá lâu ngày không vệ sinh bàn phím. Bàn phím mà có đồ ăn rơi ra hoặc cả tỉ năm không vệ sinh bàn phím, có thể sẽ bị kẹt hoặc bụi làm bấm không được. Bạn có thể tháo đầu usb của bàn phím vào máy tính và lôi ra gõ gõ xuống đất, đập đập xem có thứ gì rơi ra không và thử lại.

Dùng bàn chải đánh răng, hoặc cọ trang điểm, cọ vệ sinh laptop chải kẽ dưới nút phím. Nếu không được bạn làm bước kế tiếp.

Các bạn nên tháo nút phím ra và vệ sinh chân mạch của nút phím, thổi bụi bẩn bám ở trên nút phím, sau đó thì hãy lắp lại để test thử (ấn mạnh nút phím sẽ vào khớp lại). Nếu vẫn không được thì khả năng nút phím đã bị hư bạn nên đem đến cửa hàng sửa chữa, bảo dưỡng.

Còn một nguyên nhân nữa là lớp đệm cao su tiếp xúc giữa phím nhựa bạn gõ và bảng mạch dưới đã kém và không có sự đàn hồi. Kiểu như nó bị bẹp dí xuống rồi đó. Bạn cũng sẽ không dùng được trường hợp này. Cách tốt nhất là tiết kiệm tiền thì nhờ một anh con zai nào đó vặn ốc bàn phím ra và thay đệm cao su ở các phím ít dùng như F1, F2 hoặc PgUp nào đó thay thế vào đệm cao su phím ctrl bạn đang dùng.

  • Nút Ctrl bị khóa

Nút ctrl không bao giờ bị khóa vì trên máy tính và laptop các hãng không có phím tắt nút Ctrl. Nên việc nút Ctrl bị khóa là điều khó xảy ra.

  • Nếu chỉ mình nút phím ctrl bị hư thì có thay được nút phím không? Hay phải thay toàn bộ bàn phím?

– Nút phím bị gãy ngàm, lệch khớp nhưng vẫn ấn được, nếu có nút phím cùng thiết kế sẽ thay được

– Nút phím bị hư, hỏng, dẫn đến chạm, liệt do ô xi hóa thì phải thay toàn bộ bàn phím. Không thay được từng nút phím.

Vệ sinh lau chùi phím ctrl và toàn bộ bàn phím của máy tính

Nút Ctrl chỉ không hoạt động khi đánh văn bản trong word và excel. Hãy thực hành cách xử lý sau:

  • Không sử dụng được phím ctrl trong excel, và word

Nếu bạn dùng ctrl bình thường, duy nhất chỉ không dùng được phím Ctrl trên word và excel. Có một số nguyên nhân gây ra việc không sử dụng được phím ctrl trong excel, word.

Để sửa lỗi không sử dụng được phím ctrl trong excel bạn check các nội dung sau:

– Lỗi phần mềm: bạn có thể cài lại excel và work (bộ office).

– Một số nút phím Ctrl + nút chức năng trên word không sử dụng được trên excel. Vd: crtl + [ giảm kích thước chữ chỉ sử dụng được trên word mà không sử dụng được trên excel.

Trên đây là tất cả các lỗi mình đã gặp và đã từng xử lý, những lỗi này tương đối phổ biến. Chúc các bạn thành công

Tag:

Lỗi không sử dụng được phím ctrl trong excel

không sử dụng được phím ctrl trong excel

phím ctrl không sử dụng được trong excel

Rate this post

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.