Lỗi ref trong excel là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

0 101

- Advertisement -

Lỗi ref trong excel là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Ắt hẳn trong bất cứ ai khi dùng excel đều gặp phải lỗi REF  này. Lỗi ref trong excel là một lỗi cơ bản, rất thường gặp. Chỉ cần một cột hoặc một hàng hoặc một ô nào đó bị mất giá trị, nó sẽ tự động xuất hiện lỗi.

Nguyên nhân gây ra lỗi REF trong excel

Lỗi #REF! hiển thị khi công thức tham chiếu đến ô không hợp lệ. Điều này thường xuyên xảy ra nhất khi các ô được công thức tham chiếu bị xóa hoặc bị dán đè.

Lỗi REF trong excel (1)
Lỗi REF trong excel

Cách khắc phục

Cách tốt nhất để ngăn lỗi #REF! xảy ra là trước khi xóa các cột, hàng hoặc trang tính, cần đảm bảo các cột, hàng này không được tham chiếu bởi các công thức trong bảng tính đang làm việc.

Nếu đang sao chép và dán công thức sang ô, cột mới, bạn sẽ phải chuyển đổi tham chiếu ô thành tham chiếu tuyệt đối để ngăn các thay đổi xảy ra trong quá trình sao chép.

Lỗi #REF trong Excel khó khắc phục hơn so với các lỗi Excel khác vì tham chiếu ô ban đầu đã mất vĩnh viễn. Điều này khiến bạn phải thật sự lưu ý khi cân nhắc hoặc sao lưu file trước khi xóa. Bởi vì sao? Nếu biết tham chiếu là gì, bạn có thể sửa lỗi bằng tay. Nếu không biết tham chiếu ô là gì, bạn sẽ phải nghiên cứu kỹ bảng tính trước khi sửa lỗi các công thức.

Khi bạn xóa một cột hoặc ô và thấy xuất hiện lỗi #REF. Bạn nên Ctrl+Z (undo) ngay. Điều này có ý nghĩa là nó sẽ khôi phục lại thao tác sai mà mình vừa làm. Sau khi hoàn tác, các lỗi #REF sẽ không còn nữa và được thay thế bằng các công thức ban đầu. Nếu muốn, bạn có thể chỉnh sửa các công thức để loại trừ các cột mà bạn muốn xóa.

Mẹo: Để tránh mất thời gian khắc phục, bạn cần nhớ như sau: bạn không thể hoàn tác việc xóa một trang tính Excel. Nếu xóa tab bảng tính và thấy hiển thị thông báo lỗi #REF, giải pháp là đóng file lại và không lưu gì cả. Nó sẽ giữ nguyên file ban đầu mà bạn chưa xóa hay chỉnh sửa tác động gì đến nó . Vì vậy giaiphapexcel.net khuyến cáo bạn nên sao lưu bảng tính trước khi xóa một hoặc nhiều sheet khác nhau.

Ví dụ – lỗi #REF! xảy ra do việc xóa cột trong hàm Sum

Ví dụ sau đây sử dụng công thức =SUM(B2;C2;D2) ở cột E.

lỗi #REF! trong excel
lỗi #REF! trong excel ở hàm Sum

Nếu bạn đã xóa cột B, C hoặc D sẽ gây ra #REF! lỗi. Trong trường hợp này, chúng tôi sẽ xóa cột C (2007 Sales), và công thức hiện đang đọc = sum (B2, #REF!, C2). Khi bạn dùng tham chiếu ô rõ ràng như thế này (nơi bạn tham chiếu từng ô riêng lẻ, được phân tách bằng dấu phẩy) và xóa một hàng hoặc cột được tham chiếu, Excel không thể giải quyết nó, vì vậy nó trả về #REF! lỗi. Đây là lý do chính tại sao dùng tham chiếu ô rõ ràng trong các hàm không được đề xuất.

lỗi #REF! trong excel
lỗi #REF! trong excel

Giải pháp

  • Nếu bạn vô tình xóa các hàng hoặc cột, bạn có thể bấm ngay nút Hoàn tác trên Thanh công cụ Truy nhập Nhanh (hoặc nhấn CTRL+Z) để khôi phục hàng hoặc cột đó.
  • Điều chỉnh công thức để công thức sử dụng tham chiếu dải ô thay vì ô riêng lẻ, chẳng hạn như =SUM(B2:D2). Bây giờ, bạn có thể xóa bất cứ cột nào trong dải ô tổng và Excel sẽ tự động điều chỉnh công thức. Bạn cũng có thể sử dụng công thức =SUM(B2:B5) để tính tổng các hàng.

Túm lại:

  1. Nếu bạn gặp lỗi này, hãy lập tức nhấp Ctrl+Z để hoàn tác hành động vừa thực hiện sai
  2. Nếu đã thực hiện sai quá nhiều, hãy đóng file excel đó lại và không lưu. Mở lại với file excel phiên bản trước đó mà bạn chưa chỉnh sửa gì.

Ngoài ra không còn cách nào khắc phục được cả. Hoặc phải tự dò, tự điền bằng tay sau khi phân tích lại số liệu thôi.

Tag:

Lỗi ref trong excel

lỗi #REF!

Lỗi #REF! trong excel

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.